ĐỂ BẢO ĐẢM CÓ ĐƯỢC MỘT TẬP TIN PDF HOÀN CHỈNH

PDF là một định dạng biểu diễn một tài liệu có tính chất độc lập với phần mềm ứng dụng, phần cứng, và hệ điều hành của hệ thống dùng để tạo ra nó. Một tập tin PDF không chỉ gồm thông tin mô tả trang mà còn chứa cả phông chữ, hình ảnh và siêu liên kết kể cả các hình ảnh động. Một trong những lợi điểm của PDF so với các định dạng PostScript là thể hiện tất cả các đối tượng trên màn hình một cách rõ ràng chứ không phải các mã lệnh như tập tin PS, ngoài ra nó cũng có thể được biên dịch trực tiếp bởi RIP.

Tuy nhiên, PDF không phải là một tập tin được bảo chứng, nó cũng như các định dạng tập tin khác, có nghĩa là chúng có thể không hoàn hảo. Để bảo đảm chất lượng in và tránh bị lỗi trong quá trình RIP, tập tin PDF cũng phải được kiểm tra và chỉnh sửa hoàn chỉnh trước khi bình bản và gởi sang RIP.

NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA TẬP TIN PDF

Có 10 vấn đề khó khăn khi sử dụng PDF trong thiết kế đồ hoạ mà Adobe khuyến cáo, bao gồm:

 • Độ phân giải hình ảnh quá thấp.
 • Font không được nhúng theo tập tin PDF.
 • Không gian màu không đúng.
 • Các thông tin về khoảng cắt xén không đúng.
 • Có sự không thống nhất với các tập tin gốc. Các trang gốc, khi xem trong QuarkXPress hay InDesign hoặc bất kì ứng dụng khác, sẽ trông khác với tập tin PDF. Các đường kẻ hairline có thể khác nhau hoặc vùng chuyển (gradient) bị thay đổi.
 • Màu pha (spot color) bị thiếu tên hoặc nó bị chuyển (convert) sang màu thành phần (process color).
 • Các hình ảnh bị nén quá lớn. Điều này sẽ làm mất chất lượng và trong một số trường hợp, sẽ xuất hiện các đối tượng lạ bên trong hoặc xung quanh các hình ảnh
 • Kích cỡ trang không đúng.
 • Có các vấn đề với đối tượng trong suốt (transparent objects).
 • ICC profile bị thiếu hoặc không đúng

Một trong những lý do do tại sao những vấn đề này không bị phát hiện là do các nhà thiết kế có thói quen làm các bản in thử (các bản in kiểm tra) từ thiết kế của họ, kiểm tra những bản in thử đó và sau đó tạo các file PDF. Những tập tin PDF thường không được kiểm tra, chúng được gửi thẳng đến nhà in. Sẽ tốt hơn nếu các nhà thiết kế tạo ra các tập tin PDF và sau đó mới in các bản in thử từ các file PDF. Bằng cách này, sự thống nhất giữa các tập tin được cung cấp và bản in thử sẽ tốt hơn nhiều.

Bên cạnh đó, các tập tin PDF cũng có một số vấn đề làm cho chúng không thể RIP được. Dưới đây là một số gợi ý để giải quyết vấn đề khi điều này xảy ra:

 • Sử dụng Pitstop hoặc một công cụ khác để loại trừ các dữ liệu không thích hợp trong tập tin PDF. Xoá các lệnh OPI, forms, scripts, animations, ... và sau đó sử dụng “Save As” để tạo ra một tập tin PDF mới sạch hơn.
 • Cố gắng sửa tập tin PDF nếu bạn không có file nguồn.
 • Nếu bạn có file nguồn, thử tạo lại file PDF bằng cách sử dụng một cách làm khác: nếu tập tin có vấn đề đã được tạo ra bằng lệnh export sang PDF, hãy thử tạo một tập tin PostScript và distilling nó. Nếu tập tin có vấn đề đã được tạo bằng cách sử dụng Distiller hoặc Normalizer, hãy thử sử dụng lệnh export to PDF.
 • Hãy chắc chắn rằng bất kỳ màu pha (spot color) nào không cần in như một màu riêng đều được chuyển đổi sang hệ màu CMYK trong tập tin gốc. Xoá bất kỳ dữ liệu không sử dụng (các đối tượng trên nền dán (paste board), các phần tử ẩn bên dưới những đối tượng khác, các trang không sử dụng,...). Bạn cũng có thể kết hợp lớp (layer), đường path hoặc các kênh (chanel). Sau đó “Save As” để tạo ra một tập tin nguồn sạch.
 • Nếu mọi việc thất bại, hãy thử mở các tập tin PDF trong Photoshop và lưu nó như là một tập tin ảnh. Khi đó tất cả các văn bản sẽ được chuyển đổi sang dạng bitmap, điều này thực sự có một ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng xuất (output), nhưng nếu tất cả mọi phương cách đều thất bại thì đây là phương cách cuối cùng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA (PREFLIGHT) FILE PDF?

Preflighting là quá trình kiểm tra các dữ liệu kỹ thuật số hiện tại và phù hợp cho việc in một trang tài liệu. Ngày nay dữ liệu gửi đến một công ty in ấn thường là các tập tin PDF. Định dạng PDF là một tiêu chuẩn cho việc chuyển đổi các trang tài liệu khác nhau, từ quảng cáo đến các ấn phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc sử dụng PDF không hoàn toàn đảm bảo rằng chúng ta sẽ nhận được một dữ liệu xuất như mong muốn. Để đảm bảo rằng một tập tin phù hợp với yêu cầu tái tạo một cách chính xác, nó cần được kiểm tra hoặc “preflighted”. Phần này cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về:

 • Lý do phải kiểm tra (preflight) các tập tin.
 • Các công cụ có sẵn cho việc kiểm tra nội dung trang tài liệu.
 • Ai sẽ làm công việc kiểm tra và khi nào thì thực hiện công việc đó.
 • Những thiết lập tốt nhất nào cần được sử dụng

1. Tại sao phải kiểm tra file PDF?

Kiểm tra các tập tin về bản chất là các công việc được thực hiện để tránh các vấn đề trong xử lý hoặc in ấn. Nếu bạn nhìn vào danh sách 10 vấn đề phổ biến nhất với các tập tin PDF ở trên, một nửa trong số đó có thể dễ dàng tránh được bằng cách kiểm tra (preflight) tất cả các tập tin.

2. Làm thế nào để kiểm tra (preflight) tập tin PDF?

Hiện nay có một số giải pháp cho việc kiểm tra (preflight) tập tin PDF trên thị trường như:

 • Từ phiên bản 6 trở đi Adobe Acrobat Professional đã bao gồm các lệnh cho preflight. Với mỗi phiên bản mới, tuỳ chọn này đã được cải thiện và nó thực sự là khá mạnh mẽ trong Acrobat 9.
 • Có nhiều plug-ins preflight cho Acrobat. Nổi tiếng nhất trong số chúng là Enfocus PitStop và pdfs-Toolbox.
 • Ngoài ra còn có các ứng dụng preflight độc lập trên thị trường. Một số như Enfocus Pitstop Server tập trung cụ thể vào việc kiểm tra các tập tin PDF. Những ứng dụng khác như Markzware FlightCheck có thể xử lý một phạm vi rộng hơn các định dạng tập tin khác.
 • Nhiều chu trình chế bản, chẳng hạn như Agfa Apogee Prepress hoặc Kodak Prinergy, bao gồm một cơ chế preflight riêng. Nó là một mô-đun hoặc là bản quyền của công ty khác hoặc được phát triển bởi nhà cung cấp.

Những công cụ mà bạn chọn phụ thuộc vào mức độ tự động hoá, các loại tập tin mà công cụ có thể xử lý, thiết bị mà trên đó các ứng dụng chạy (Mac, PC, ...) và ngân sách có sẵn. Một ý tưởng tốt là sử dụng một giải pháp đã được chứng nhận bởi GWG và xuất hiện trong danh sách ứng dụng của họ. Với điều này bạn chắc chắn rằng hệ thống preflight có thể xử lý một cách chính xác các yêu cầu chung của thị trường in ấn.

3. Ai kiểm tra và khi nào cần kiểm tra?

Trước đây, trong một quá trình mà các vấn đề được phát hiện, cách dễ dàng và rẻ hơn cả là sửa chữa chúng. Điều này ngụ ý rằng các nhà thiết kế nên kiểm tra (preflight) các sáng tạo của họ trước khi gửi cho nhà in.

Nhà in hoặc các văn phòng dịch vụ cần phải luôn luôn kiểm tra dữ liệu đến, đơn giản là chỉ để đảm bảo rằng chất lượng của sản phẩm mà họ cung cấp đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay có hai kỹ thuật đảm bảo rằng các tập tin chỉ cần được kiểm tra một lần. Đó là Enfocus “Certified PDF” và Ghent Workgroup “Universal Proof of Preflight”. Về cơ bản cả hai kỹ thuật này cho phép một ứng dụng kiểm tra (preflight) nhúng các dữ liệu tổng hợp trong một tập tin PDF. Điều này để xác nhận việc kiểm tra đã được thực hiện.

4. Cần kiểm tra những điều gì?

Những điều cần phải được kiểm tra trong một tập tin phụ thuộc vào việc bạn dự định sử dụng nó như thế nào. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể cung cấp một bộ quy tắc duy nhất áp dụng cho tất cả các tập tin cho công việc in ấn. Dưới đây là một mô tả chung về những gì nên được kiểm tra và lý do tại sao nó cần được kiểm tra.

Các thiết lập chung

 • Các tập tin PDF phải là một phiên bản xác định. Điều này được thực hiện để tránh một người nào đó sử dụng một phiên bản mới tạo ra một file PDF mà không một hệ thống nào khác có thể đọc được. Các thông số kỹ thuật của GWG khuyên rằng các tập tin PDF nên tương thích với PDF/X-1a:2001. Điều này có nghĩa rằng tập tin phải là một tập tin PDF 1.3 hoặc 1.4.
 • Một ảnh hưởng phụ không may của việc nhấn mạnh tính phù hợp với PDF/X-1a là các tập tin không thể chứa thuộc tính trong suốt (transparency). Nếu một nhà thiết kế sử dụng thuộc tính trong suốt trong thiết kế của mình, hầu hết các nhà in với chu trình công việc hiện đại họ vẫn thích để nguyên thuộc tính trong suốt hơn.
 • Một hạn chế đáng tiếc nữa của PDF/X-1a là thuộc tính layer không được phép sử dụng. Thế nhưng ngày nay trong các thiết kế của mình, các nhà thiết kế đã không ngần ngại sử dụng thuộc tính này khá nhiều.
 • Có một số các thuật toán nén cho các tập tin PDF. Một số thuật toán mới hơn có thể gây ra những vấn đề trong chu trình công việc cũ, vì vậy tốt nhất chúng ta nên xem đây là một trường hợp cần phải kiểm tra. Đối với các định dạng tập tin PDF/X-1a, GWG khuyến cáo nên hạn chế việc sử dụng các loại nén dữ liệu.
 • PDF 1.6 và các phiên bản mới hơn có một tham số thu phóng trang (page scaling parameter) mà chúng ta không nên sử dụng. Để giữ cho mọi thứ đơn giản, tốt nhất là để tập tin được tạo ra ở chế độ 1:1, trừ khi có những yêu cầu nào khác cần thiết hơn.
 • Một tập tin PDF có thể chứa các định nghĩa tuỳ chọn về tram. Nếu một định nghĩa như vậy được thiết lập, có thể dẫn đến việc sai tần số tram, hình dạng tram…, tốt hơn hết là chúng ta nên xoá bỏ chế độ này.
 • PDF có thể chứa các chú thích (annotations). Việc kiểm tra cần đảm bảo rằng không có các chú thích trong vùng TrimBox. Cách tốt nhất theo chúng tôi, đối với PDF cho chế bản in ấn không nên thiết lập các chú thích.

Các thiết lập thuộc tính trang

 • Kích thước trang (Page dimensions) được mô tả trong tập tin PDF bằng cách sử dụng một thông số gọi là Page boxes. Nếu PDF TrimBox bằng với kích thước thành phẩm, GWG không đưa ra một quy luật nào cho việc sử dụng những Page boxes này. Theo chúng tôi, chúng ta nên kiểm tra rằng không có CropBox và không có đối tượng nào nằm ngoài MediaBox. Yêu cầu đầu tiên là đảm bảo việc người sử dụng sẽ xem được toàn bộ trang trong phần mềm Acrobat.
 • Kích thước trang và hướng trang (được xác định bởi TrimBox) cho tất cả các trang của một tập tin PDF phải giống nhau.
 • Các nhà thiết kế đôi khi vô tình để lại các trang trắng (không có đối tượng nào trên trang tài liệu) trong thiết kế của họ. Khi mỗi phần của một cuốn sách là một tập tin PDF riêng biệt và một trong những tập tin PDF này có một trang trắng ở cuối, điều này có thể gây lỗi cho thiết kế. Để tránh việc này, hãy kiểm tra để bảo đảm không có các trang trắng trong tập tin.

Văn bản

 • Các tập tin không nên có văn bản màu đen co chữ nhỏ hơn 5pt và thiết lập thuộc tính knock-out (móc trắng). Điều này là cần thiết vì sẽ rất khó khăn cho việc in một văn bản như vậy.
 • Kiểm tra xem file PDF có chứa văn bản màu trắng được thiết lập thuộc tính overprint (không móc trắng) không. Những văn bản này có thể được hiển thị trên màn hình, nhưng nó sẽ biến mất trong quá trình in.
 • Văn bản rất nhỏ có thể hoặc là không đọc được hoặc là rất khó khăn cho việc in ấn nếu nó được thiết lập nhiều màu in chồng lên nhau. GWG khuyến cáo cần lưu ý bất kỳ tập tin nào có văn bản co chữ nhỏ hơn hoặc bằng 5pt (8pt cho in báo). Nếu nó được in chồng với 2 hoặc nhiều màu, văn bản có co chữ không được nhỏ hơn 9pt (10pt cho giấy in báo).

Phông chữ

 • Tất cả các phông chữ nên được bao gồm (nhúng - embed) trong tập tin PDF. Điều này được thực hiện để tránh việc có một phông chữ không chính xác được sử dụng, có thể dẫn đến việc văn bản không đọc được hoặc một phần văn bản bị biến mất. PDF/X-1a cũng chỉ ra rằng các phông chữ OpenType không nên được nhúng trực tiếp. Các nhà thiết kế có thể sử dụng phông chữ OpenType trong thiết kế của họ, nhưng ứng dụng tạo file PDF cần nhúng các phông chữ này như là phông Postcript Type 1 hoặc phông TrueType.
 • Khi một phông chữ xác định không có sẵn trong quá trình tạo PDF, thông thường nó được thay thế bởi phông Courier. Để tránh in một PDF với phông chữ bị thiếu, hãy kiểm tra rằng không có phông chữ Courier hiện diện trong tập tin. Các nhà thiết kế nếu muốn sử dụng phông Courier, có thể sử dụng các biến thể như “Courier New”, chúng sẽ không được đánh dấu trong quá trình kiểm tra (preflight).

Hình ảnh

 • Hình ảnh cần phải có một độ phân giải tối thiểu xác định để được in ở chất lượng tốt. Độ phân giải phụ thuộc vào phương pháp in. Đó là lý do tại sao quá trình preflight nên kiểm tra nếu độ phân giải hình ảnh dưới ngưỡng tối thiểu. GWG khuyến cáo để loại bỏ các hình ảnh màu hoặc đen trắng (grayscale) có độ phân giải dưới 100dpi cho giấy in báo và 150dpi cho in thương mại. Đối với hình ảnh 1-bit (ảnh nét), độ phân giải dưới 550dpi được coi là không thể chấp nhận được. Nhiều ứng dụng preflight đã có thể cung cấp cho một cảnh báo khi độ phân giải hình ảnh gần với các giá trị tối thiểu.
 •      Tuy nhiên hình ảnh có độ phân giải quá cao sẽ làm cho dung lượng tập tin lớn, cồng kềnh, mất nhiều thời gian để truyền tải và xử lý. Đối với in báo, GWG thiết lập độ phân giải tối đa đến 300dpi cho ảnh màu hoặc đen trắng (grayscale) và 1.905dpi cho hình ảnh 1-bit. Cho in ấn thương mại sử dụng máy in offset, độ phân giải tối đa được thiết lập đến 450dpi cho hình ảnh màu hoặc đen trắng và 3.600dpi cho hình ảnh 1-bit.
 •      Cần kiểm tra để các hình nét (line-art) màu trắng không được thiết lập thuộc tính overprint, nếu có thuộc tính này tương tự như văn bản, hình ảnh sẽ biến mất khi in ấn.
 •      Về mặt lý thuyết chúng ta có thể sử dụng hình ảnh 16 bit cho mỗi kênh trong một tập tin PDF. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho tập tin cồng kềnh và có thể gây lỗi trên những RIP cũ, mà thực sự chúng cũng không có cải thiện gì trong chất lượng in ấn. Việc kiểm tra (preflight) giúp có thể chắc chắn rằng không có hình ảnh 16-bit trong tập tin.

Đối tượng đồ hoạ

Nếu một thiết kế có đường kẻ rất mảnh, chúng có thể biến mất trên tờ in. Vì vậy cách tốt nhất là nên kiểm tra độ dày tối thiểu của đường, điều này phụ thuộc vào kế hoạch in của bạn. Đối với giấy in báo và in offset thương mại, một đường kẻ nên có độ dày tối thiểu là 0,125pt. Đối với in tram, độ dày tối thiểu 0,15pt là cần thiết.

Màu sắc

 • Kiểm tra để các đối tượng đen trắng (grayscale) không được thiết lập thuộc tính overprint. Nếu có thuộc tính này, có thể dẫn đến việc tổng lượng mực vượt quá mức cho phép, làm cho hình ảnh đôi khi trở thành quá tối.
 • Tổng lượng mực (Total ink coverage) cũng là một khía cạnh quan trọng của việc kiểm tra (preflighting). Theo nguyên tắc chung, in báo không nên có bất kỳ đối tượng nào có tổng lượng mực in vượt quá 245%. Đối với in thương mại trên các máy in offset cuộn, tổng lượng mực của một phần tử bất kỳ không được vượt quá 305%, trong khi cho máy tờ rời chỉ số đó là 340%. Nếu văn bản tô 4 màu CMYK chứa hơn 85% mực đen, tổng lượng mực của văn bản không được vượt quá 220% (in báo) hoặc 280% (cho in heatset hoặc in tờ rời).
 • Thậm chí đôi khi chúng ta phải đối phó với tổng lượng mực rất lớn, chẳng hạn như với văn bản hoặc các đối tượng khác được tô với 100% cho 4 màu CMYK. Điều này sẽ dẫn đến việc các phần tử in rất dễ bị nhoè, tờ in dễ bị dậm và bị bóng mặt sau, khi đó người thợ in phải thường xuyên phải dừng máy và lau sạch cao su trước khi tiến hành in trở lại. Do đó, để bảo đảm chất lượng in, bất kỳ đối tượng nào bên trong TrimBox, chúng ta không nên sử dụng chế độ Separation colorspace All (có nghĩa là mật độ tram 100% cho 4 màu thành phần).
 • Khi một công việc được in với màu pha (spot color), hiển nhiên là màu pha được cho phép trong một tập tin PDF. Bên cạnh sự hiện diện của màu pha (spot color), cách tốt nhất là cần lưu ý đến tên của chúng (không nên kết hợp các màu có các hậu tố gần giống nhau có thể gây rắc rối, chẳng hạn như một tập tin vừa có chứa màu “Pantone 638 C”, lại vừa có màu “Pantone 638 CVC” và “Pantone 638 CVU”) và các định nghĩa màu (PDF có thể chứa một màu pha được định nghĩa như là 43C và 68M trên một trang và 40C, 63C, 2Y, 4K trên một trang khác).
 • Một tập tin PDF/X có chứa một không gian màu xuất, đó là một mô tả không gian màu dự định khi tập tin được in. GWG khuyến cáo rằng không gian màu xuất nên là một ICC profile được nhúng (embedded ICC profile), là một phần của một chuỗi các profile được đề nghị.

KẾT LUẬN:

Vào năm 2006, Adobe công bố Adobe PDF Print Engine (APPE). Với việc công bố này, đây là chế độ tái biên hoàn hảo cho hệ thống RIP của họ. Lúc này, có thể nói thay vì thể hiện PostScript như là một ngôn ngữ mô tả trang thì APPE lại sử dụng PDF (Portable Document Format). Vì vậy, chúng ta nhận thấy rằng vai trò quan trọng của PDF trong công nghiệp chế bản lớn như thế nào. Chúng ta có thể xuất sang định dạng file PDF từ các chương trình ứng dụng như Corel Draw, Illustrator, InDesign... Và những tập tin này được kiểm tra, chỉnh sửa, thiết lập trap và bình bản trong một chu trình PDF. Tập tin PDF sẽ được sử dụng để tạo dữ liệu sẵn sàng cho việc xuất phim hoặc ghi bản.

PDF hiện đang ngày càng khẳng định ưu thế của nó trong công nghệ xuất bản và chế bản điện tử. Trong một hệ thống chu trình làm việc PDF, PostScript không hề được sử dụng. Hiện nay ở Việt Nam, trong lĩnh vực chế bản, vẫn chưa có nơi nào có một hệ thống chu trình làm việc PDF hoàn chỉnh, do đó vẫn còn sử dụng PostScript. Nhưng với những ưu thế của mình, PDF có thể hoàn toàn thay thế cho PostScript trong một tương lai không xa. Và khi đó, việc hiểu cũng như kiểm soát các tập tin PDF trở nên rất quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng in.

Tham khảo từ Prepressure.com

 để tránh bị lầm.Tháng nào cũng có thể cưới, đừng chờ đúng vào mùa cưới vì giá cả thường đắt hơn những ngày khác và hay xảy ra tình trạng chụp giựt.

Mùa cưới thường tập trung vào tháng 8, giáp tết, và ra giêng, vì vậy lượng khách hàng đặt mua hay thuê áo cưới sẽ cao kéo theo các dịch vụ khác. Do cạnh tranh nên nhiều khi biết là đắt đỏ, bạn vẫn phải "bấm bụng" rút hầu bao để yên tâm lo những khoản khác. Phương châm "tháng nào cũng có thể cưới" sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng, lo lắng khi chuẩn bị. Hơn nữa, chủ tiệm cũng dành thời gian đón tiếp, phục vụ bạn chu đáo hơn do không phải chạy "sô".

Biết kiềm chế kẻo vung tay quá trán, mua sắm những thứ không cần thiết.

Ngoài váy cưới, còn rất nhiều kiện khác đi kèm như lúp đội đầu, khăn choàng, găng tay, trâm cài đầu, vớ... cũng chiếm một khoản không nhỏ trong chi phí. Cách tốt nhất là đơn giản hoá bao nhiêu, càng đẹp bấy nhiêu. Việc nắm bắt và tìm hiểu kỹ thông tin những thứ bạn cần sẽ giúp cho chi phí lễ cưới được giảm xuống.

Các tin khác:

Các khách hàng tiêu biểu

 
CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ & IN PHƯỚC DŨNG
VP: 17.1.4  Đường Ụ Ghe, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Xưởng sản xuất: 17/1/5  Đường Ụ Ghe, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM
ĐT: 028 66.755.645 - FAX - 028 5422 4738 MST - 0312015114
Hotline0932.616.323 - 039.546.8820 - 0906.369.778
Email: phuocdungco@gmail.com - inphuocdung@gmail.com